[Tư vấn] Tính, chọn, lắp và sử dụng aptomat cho điều hòa

[2 năm trước]

Khi lắp máy điều hòa không khí thì aptomat là thiết bị kết nối không thể thiếu được. Bài viết sau Công ty Bảo Minh chia sẻ với Bạn cách tính, chọn, lắp và sử dụng aptomat điều hòa như thế nào cho đúng giúp máy hoạt động hiệu quả và bền bỉ với thời gian.

Vì sao cần lắp Aptomat cho điều hòa?

Đầu tiên, thiết bị được khuyên dùng để bảo vệ chiếc điều hòa của gia đình bạn, giúp điều hòa hoạt động một cách an toàn chính là chiếc Aptomat. Việc sử dụng và lắp Aptomat cho điều hòa là rất cần thiết và có vai trò rất quan trọng. Aptomat sẽ tự động ngăn chặn các sự cố khi có các hiện tượng chập cháy, rò rỉ điện xảy ra đối với việc sử dụng điều hòa. Lắp đặt Aptomat đảm bảo được an toàn nhất cho người sử dụng cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình.

Những tác dụng bảo vệ mà Aptomat mang lại

Khi xảy ra hiện tượng rò điện, chập cháy... Aptomat sẽ tự động ngắt dòng điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình.

Hạn chế sự cố chập điện bên trong thiết bị, phòng chống cháy nổ, an toàn cho người sử dụng

Việc lắp thêm Aptomat cũng giúp cho quá trình tháo dỡ, bảo dưỡng hay sửa điều hòa tại nhà được thuận tiện hơn vì chỉ cần ngắt Aptomat là điều hòa được cách ly khỏi nguồn điện, không làm gián đoạn đến hệ thống điện của gia đình cho các thiết bị điện khác.

Đảm bảo an toàn cho hệ thống thiết bị điện và đảm bảo khắc phục các sự cố rò điện gây ra.

Khi không sử dụng điều hòa trong thời gian dài cũng có thể ngắt Aptomat để đảm bảo máy không bị hư hại do những xung điện đột ngột từ điện lưới

Giúp tiết kiệm điện năng, phòng ngừa cháy nổ và mang đến độ an toàn cao nhất cho người sử dụng.

Cách tính Aptomat cho điều hòa

Để biết điều hòa dùng Aptomat bao nhiêu là phù hợp, bạn cần xác định được công suất của điều hòa để tính được cường độ dòng điện và lựa chọn Aptomat theo đó. Công suất của điều hòa thường được ghi ở phần thông số kĩ thuật, hoặc bạn có thể cập nhật trên catalogue của hãng.

Từ mức công suất chúng ta sẽ tính được cường độ dòng điện mà điều hòa đang dùng bằng công thức:

I = P/U

Trong đó:

 • I: Cường độ dòng điện (đơn vị A)
 • P: Công suất tiêu thụ (đơn vị W)
 • U: hiệu điện thế (đơn vị V)

Ví dụ: Điều hòa treo tường Daikin 9.000BTU FTF25UV1V có công suất tiệu thụ điện là 798W lắp nguồn điện có hiệu điện thế 220V

Vậy cường độ dòng điện của điều hòa I = P/U = 798/220 = 3,627 A.

Từ cường độ dòng điện chúng ta sẽ chọn được loại Aptomat phù hợp với điều hòa đang dùng. Thông thường, bạn nên chọn Aptomat có chỉ số lớn hơn 200% - 300% so với chỉ số cường độ dòng điện của điều hòa là an toàn nhất, bởi vì khi máy khởi động dòng điện sẽ tăng cao đột ngột, đối với máy cũ dòng điện cũng tăng lên theo tuổi thọ của máy. Nếu chỉ số cường độ dòng điện của điều hòa là 3.627A như trên thì nên chọn Aptomat có chỉ số là khoảng 10A là phù hợp.

Cách chọn Aptomat cho điều hòa

Khi lựa chọn Aptomat cho điều hòa thì bạn cần lưu ý cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng để có thể lựa chọn được loại phù hợp nhất cho điều hòa nhà mình đang sử dụng. Bạn cần đảm bảo rằng chọn định mức dòng điện Aptomat hạ thế theo nguyên tắc lớn hơn dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ (điều hòa) và nhỏ hơn dòng giới hạn cho phép của dây dẫn.

Lựa chọn Aptomat chủ yếu dựa vào các thông số sau:

Dòng điện tính toán đi trong mạch điện

Dòng điện quá tải

Khả năng thao tác có chọn lọc 

- Điều kiện làm việc của phụ tải

Chọn Aptomat còn phải căn cứ vào điều kiện làm việc của phụ tải. Aptomat không được phép ngắt khi có quá tải ngắn hạn. Quá tải ngắn hạn thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khi mở máy động cơ điện, dòng điện cực đại trong các phụ tải công nghệ.

Yêu cầu chung là dòng điện định mức của Aptomat không được nhỏ hơn dòng điện tính toán của mạch điện. Tùy theo đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể của phụ tải, lựa chọn dòng điện định mức của Aptomat bằng 1,25; 1,5 hoặc lớn hơn so với dòng điện tính toán trong mạch.

Một số Aptomat cho điều hòa thông dụng nhất hiện nay

 • Điều hòa 9000BTU (1.0HP): Cường độ dòng điện 3,5 - 4A chọn Aptomat 8A - 10A 
 • Điều hòa 12000BTU (1.5HP): Cường độ dòng điện 4,5 - 5A chọn Aptomat 10A - 15A  
 • Điều hòa 18000BTU (2.0HP): Cường độ dòng điện 6 - 8A chọn Aptomat 20A - 25A
 • Điều hòa 24000BTU (3.5HP): Cường độ dòng điện 8,5 - 10A chọn Aptomat 30A - 35A
 • ...
 • Điều hòa 48000BTU: Cường độ dòng điện 20-22A chọn Aptomat 55A-65A

(Chỉ số trên căn cứ theo lý thuyết, theo thực tế cần phải căn cứ thêm vào loại máy điều hòa inverter hay điều hòa thông thường (Non-inverter) để có lựa chọn phù hợp nhất).

Tham khảo thêm: Nguồn thông tin bên dưới

Quy trình lắp Aptomat cho điều hòa

Việc lắp Aptomat cho điều hòa có thể thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị Aptomat và dụng cụ đồ nghề cần thiết như dây điện, bút thử điện, băng dính điện,…
 • Bước 2: Ngắt toàn bộ nguồn điện trước khi lắp đặt để đảm bảo an toàn
 • Bước 3: Bắt vít Aptomat vào tủ điện hoặc bảng điện có nắp đậy. Khi bắt vít thì bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện và đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.
 • Bước 4: Tiến hành đấu dây điện vào Aptomat. Kéo dây đầu line vào 2 cực trên: Pha lửa (L) và Pha trung tính - nguội (N) của Aptomat. Sau đó, đấu tiếp 2 cực dưới để nối với các phụ tải của thiết bị điều hòa. Siết chặt vít vào các ốc để cố định các dây điện.
 • Bước 5: Lắp đặt lại mặt bảo vệ và kiểm tra Aptomat có hoạt động bình thường không trước khi sử dụng.

 

Lắp Aptomat cho điều hòa là một giải pháp an toàn thiết thực nhất vừa để bảo vệ chiếc điều hoà vừa để bảo vệ hệ thống đường điện cho gia đình. Chọn Aptomat cho điều hòa nên chú ý tới công suất và định mức dòng điện trong gia đình, bạn nên chọn mua các thương hiệu uy tín như: Panasonic, Lioa, Sino, schneider, mitsubishi… tại các cơ sở cửa hàng vật tư, điện lạnh uy tín để đảm bảo chất lượng.

Có nên tắt aptomat điều hòa?

Câu trả lời là không nên tắt aptomat điều hòa nếu không thực sự cần thiết.

Bởi vì:

Đặc thù miền bắc nước ta thời tiết nồm ẩm vì thế các thiết bị điện tử điện lạnh nếu không sử dụng đúng cách hay bị hỏng bo mạch, chập cháy... vì thế để đảm bảo bo mạch, bảng mạch điện tử PCB...của điều hòa hoạt động ổn định thì Bạn không nên tắt aptomat.

Tham khảo thêm: Nếu tắt máy điều hòa không khí bằng điều khiển thì máy điều hòa vẫn tiêu tốn điện năng 1 giờ chỉ khoảng 0.2W ~ 0.5W.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có những thông tin hữu ích và kinh nghiệm trong việc chọn lựa và lắp đặt Aptomat cho điều hòa để sử dụng an toàn và hiệu quả!