Điều hòa Daikin và những bước tiến mới trong tương lai

[8 năm trước]

Năm 2015, hãng điều hòa Daikin tung ra thị trường dòng sản phẩm mới với nhiều tính năng công nghệ tiên ích, đặc biệt là hãng điều hòa đầu tiên sử dụng môi chất làm lạnh siêu sạch Gas R32 đầu tiên trên thị trường điều hòa. Là hãng điều hòa đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công môi chất làm lạnh Gas R32 siêu sạch lên trên các sản phẩm điều hòa không khí của mình, đem đến một luồng gió mới mẻ cho thị trường điều hòa cũng như xu hướng sử dụng công nghệ xanh một sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Do đó, quá tình tìm hiểu, nghiên cứu về loại môi chất lạnh đầy hứa hẹn này đã ngày càng gia tăng. Được nghiên cứu và phát triển từ năm 2012, sau khi trải qua nhiều quá trình thử nghiệm và phát triển sản phẩm, kết quả cho đến đầu năm 2015 dòng sản phẩm sử dụng môi chất làm lạnh Gas R32 được phân phối rộng rãi trên thị trường, tiêu biểu là dòng sản phẩm mang công nghệ Urusara 7 với 7 tính năng tiện ích mang lại cuộc sống tiện nghi hiện đại cho người sử dụng.

Minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng đó là giải thưởng Grand Prize năm 2012 (danh hiệu xuất sắc trong bảo tồn và sử dụng năng lượng hiệu quả). Cụ thể sau khi xem xét hoạt động của Urusara, các kỹ sư của hãng điều hòa Daikin quyết định sử dụng môi chất làm lạnh thế hệ mới R32 do khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội của loại môi chất làm lạnh này. Hãng đã phát triển dàn trao đổi nhiệt mới cho dàn lạnh, cấu tạo hai đường gió hồi và cải tiến điều khiển biến tần nguồn DC. Nhờ vào những nỗ lực nói trên, Urusara 7 đã mang lại một hiệu suất năng lượng tối ưu. Tháng 1 năm 2013, các model Urusara 7 có công suất từ 4.0 đến 7.1 kW tại thị trường Nhật Bản đã nhận được giải thưởng Minister’s Prize từ Bộ kinh tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Bản trong năm tài chính 2012 cho sản phẩm xuất sắc trong bảo tồn và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Tuy đã được tiếng vang lớn trên toàn thế giới về thương hiệu điều hòa đầu tiên góp phần đưa các môi chất làm lạnh sạch, thân thiện với môi trường trở nên phổ biến hơn, nhưng tại thị trường Việt Nam các sản phẩm này vẫn chưa thực sự phổ biến rộng rãi. Do đây là môi chất làm lạnh mới, cực kỳ khó xử lý nên ứng dụng thực tế tại nước ta vẫn chưa được nhiều, người tiêu dùng còn khá dè dặt khi chọn mua các sản phẩm điều hòa không khí với môi chất làm lạnh còn mới mẻ này. Theo những điều luật mới đây của Liên hợp quốc trong việc bảo vệ hệ sinh thái, bầu khí quyển từ nay cho đến năm 2020 sẽ cấm hoặc buộc ngừng sản xuất, xuất khẩu những môi chất làm công nghiệp gây độc hại đến môi trường hay những sản phẩm, thiết bị sử dụng những môi chất đó. Những thương hiệu lớn như điều hòa Panasonic, LG hay Mitsubishi cần có những động thái tiên phong trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường thực hiện một cuộc sống xanh đúng nghĩa.